ถั่วดาวอินคา
คุณประโยชน์
ทำไมต้องปลูก
วิธีปลูกถั่วดาว
 ถั่วดาวอินคา (Sacha Inchi)
ถั่วดาวอินคา หรือต้นเศรษฐีเป็นพืชตระกูลถั่ว มีถิ่นกำเนิดมาจากป่าในลุ่มน้ำอเมซอน ประเทศเปรู
ในทวีปอเมริกาใต้ เมื่อ 3,000 กว่าปีที่แล้ว เป็นพืชที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่สำคัญสำหรับมนุษย์ คือสารโอเมก้า 3 6 9 มีน้ำมันที่มีความเข้มข้นสูง มีไขมันไม่อิ่มตัว 98% มีสารต้านอนุมูลอิสระวิตามิน A และ E มีโปรตีนสูงและกรดอะมิโนจำเป็นต่อร่างกายมนุษย์เป็นอย่างมาก

 ถั่วดาวอินคาSachaInchi

 ข้อมูลจาก WikipediA

 สาระน่ารู้เกี่ยวกับสุขภาพ

 สั่งซื้อผลิตภัณฑ์
.
 ติดต่อไลน์ไอดี (@wslnw)

เพิ่มเพื่อน

ถั่วดาวอินคา มีโอเมก้า 3 6 9 จริงหรือ..??

 

 สถิติวันนี้ 30 คน
 สถิติเมื่อวาน 51 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
1509 คน
23505 คน
314623 คน
เริ่มเมื่อ 2015-08-25

Sacha Inchi ถั่วดาวอินคา ราชาเมล็ดอายุวัฒณะ แห่งลุ่มน้ำป่าอเมซอน โอเมก้าบนดิน 369 รางวัลเหรียญทองระดับโลก ปี 2004 และ 2007
 โรคพาร์กินสัน (Parkinson)

โรคพาร์กินสัน (Parkinson)

โรคพาร์กินสัน (Parkinson)
     เมื่อพูดถึงสมองเสื่อมคนส่วนมากจะนึกถึงโรคอัลไซเมอร์ ซึ่งเป็นโรคที่มีปัญหาเกี่ยวกับความจำเสื่อม แต่ยังมีอีกโรคหนึ่งซึ่งเป็นที่รู้จักกันมากขึ้นในระยะหลัง ก็คือโรคพาร์กินสัน ซึ่งเป็นโรคที่มีปัญหาเกี่ยวกับการเคลื่อนไหว เป็นโรคที่รักษาไม่หาย (โรคกรรม) การรักษาจึงเน้นที่การควบคุมอาการอย่างเดียว เมื่อสมองเสื่อมมากขึ้น การใช้ยาคุมอาการก็เริ่มคุมไม่อยู่ เกิดปัญหาการดื้อยาตามมา พร้อมๆ กับเกิดผลข้างเคียงจากยามากขึ้น

สาเหตุ
     โรคพาร์กินสันอาจเกิดขึ้นเองโดยไม่รู้สาเหตุ โดยมีกรรมพันธุ์เข้ามาเกี่ยวข้อง หรืออาจเกิดขึ้นจากสาเหตุอื่น เช่น เนื้องอกในสมอง ยา (โดยเฉพาะยาที่เกี่ยวกับจิตประสาท ยาต้านซึมเศร้า ยารักษาหัวใจเต้นผิดจังหวะ) สารพิษ (เช่น พิษจากคาร์บอนมอนน๊อคไซด์ สารแมงกานีสในโรงงานถ่านไฟฉาย) การติดเชื้อที่เยื่อหุ้มสมอง การกระทบกระเทือนซ้ำๆ ที่สมอง (เช่น นักมวย นักฟุตบอล) เส้นเลือดสมองตีบ

การรักษาด้วยการแพทย์แผนปัจจุบัน
    มุ่งไปที่การรักษาอาการสั่นและเกร็ง โดยการเพิ่มระดับโดปามีนในสมองด้วยการใช้ยา levodopa เราไม่สามารถให้ dopamine ได้โดยตรงเนื่องจาก dopamine ไม่สามารถซึมเข้าสู่สมองได้ ยานี้สามารถลดอาการของผู้ป่วยส่วนใหญ่ได้ โดยเฉพาะอาการเคลื่อนไหวช้า และอาการเกร็ง แต่อาการสั่นลดลงเพียงเล็กน้อย แพทย์มักจะแนะนำให้ลดอาหารโปรตีนเพื่อให้ยาออกฤทธิ์เต็มที่ เพราะโปรตีนไปแย่งเข้าสู่สมองกับ levodopa
นอกจากนี้ยาชนิดนี้จะเพิ่มความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงเส้นเลือดสมองอุดตันและสมองฝ่อ เนื่องจากยาชนิดนี้จะไปเพิ่มระดับสารในร่างกายที่เรียกว่าโฮโมซีสตีน (homocysteine) ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่เป็นอันตรายต่อหลอดเลือด

การรักษาด้วยการแพทย์บูรณาการ
     การแพทย์แผนปัจจุบันเน้นที่การรักษาเพื่อควบคุมอาการ แต่ไม่ได้มีวิธีการเพื่อปกป้องเซลประสาทที่ถูกทำลายอย่างต่อเนื่อง มีการวิจัยพบว่าไมโตคอนเดรีย (โรงงานผลิตพลังงานภายในเซล) ทำงานผิดปกติ (Mitochondria Dysfunction) ทำให้เซลขาดพลังงานและไม่สามารถซ่อมแซมตัวเองได้ นำไปสู่การเพิ่มขึ้นของอนุมูลอิสระ และส่งผลให้เซลตายในที่สุด

     การใช้สารอาหารที่ช่วยลดอนุมูลอิสระและลดการอักเสบ จึงช่วยบำรุงเซลประสาทและส่งเสริมการทำงานของไมโตคอนเดรีย (โรงงานผลิตพลังงานภายในเซล) สารอาหารที่มีการนำมาใช้ประกอบด้วย โอเมก้า 3 (omega-3) มีคุณสมบัติต้านการอักเสบได้ดี ต้านอนุมูลอิสระ และช่วยการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกัน ของร่างกาย ทำหน้าที่เป็นสื่อกลาง ขนส่งออกซิเจนเครือข่าย จากเซลล์ของเลือดไปยังเนื้อเยื่อ