ถั่วดาวอินคา
คุณประโยชน์
ทำไมต้องปลูก
วิธีปลูกถั่วดาว
 ถั่วดาวอินคา (Sacha Inchi)
ถั่วดาวอินคา หรือต้นเศรษฐีเป็นพืชตระกูลถั่ว มีถิ่นกำเนิดมาจากป่าในลุ่มน้ำอเมซอน ประเทศเปรู
ในทวีปอเมริกาใต้ เมื่อ 3,000 กว่าปีที่แล้ว เป็นพืชที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่สำคัญสำหรับมนุษย์ คือสารโอเมก้า 3 6 9 มีน้ำมันที่มีความเข้มข้นสูง มีไขมันไม่อิ่มตัว 98% มีสารต้านอนุมูลอิสระวิตามิน A และ E มีโปรตีนสูงและกรดอะมิโนจำเป็นต่อร่างกายมนุษย์เป็นอย่างมาก

 ถั่วดาวอินคาSachaInchi

 ข้อมูลจาก WikipediA

 สาระน่ารู้เกี่ยวกับสุขภาพ

 สั่งซื้อผลิตภัณฑ์
.
 ติดต่อไลน์ไอดี (@wslnw)

เพิ่มเพื่อน

ถั่วดาวอินคา มีโอเมก้า 3 6 9 จริงหรือ..??

 

 สถิติวันนี้ 46 คน
 สถิติเมื่อวาน 51 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
1525 คน
23521 คน
314639 คน
เริ่มเมื่อ 2015-08-25

Sacha Inchi ถั่วดาวอินคา ราชาเมล็ดอายุวัฒณะ แห่งลุ่มน้ำป่าอเมซอน โอเมก้าบนดิน 369 รางวัลเหรียญทองระดับโลก ปี 2004 และ 2007
 โอเมก้า 3 ไขมันที่ร่างกายขาดไม่ได้

โอเมก้า 3 ไขมันที่ร่างกายขาดไม่ได้

โอเมก้า 3 ไขมันที่ร่างกายขาดไม่ได้

    ปัจจุบันคนเราเริ่มให้ความสนใจในเรื่องของการรับประทานอาหาร โดยเฉพาะกลุ่มผู้ที่รักสุขภาพมักจะเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ผัก และผลไม้ โดยพยายามหลีกเลี่ยงอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตและอาหารที่ให้ไขมันสูง

    แต่อย่างไรก็ตามร่างกายยังคงต้องการพลังงานจากสารอาหารประเภทไขมัน ซึ่งเราสามารถเลือกรับประทานอาหารประเภทที่ให้ไขมันดี ในปริมาณที่เหมาะสมก็จะทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อร่างกาย โดยเฉพาะอาหารกลุ่มไขมันโอเมก้า-3

โอเมก้า-3 (omega-3) คือ ไขมันไม่อิ่มตัวชนิดหนึ่ง พบมากในปลาทะเลน้ำลึก และปัจจุบันพบในว่าโอเมก้า 3 อยู่ในน้ำมันถั่วดาวอินคาในระดับที่สูงมาก ซึ่งเป็นไขมันจำเป็นต่อร่างกายและต้องได้รับจากอาหารเนื่องจากร่างกายสร้างขึ้นเองไม่ได้ หน้าที่และความสำคัญของสารอาหารที่อยู่ในกลุ่มของไขมันโอเมก้า-3 มีอยู่ 2 ชนิดคือ

· อีพีเอ (EPA) ซึ่งย่อมาจาก (Eicosapentaenoic Acid) มีคุณสมบัติในการลดไตรกลีเซอไรด์ในเลือด พร้อมทั้งป้องกันการอุดตันของหลอดเลือด และยังป้องกันการเกาะตัวของเกล็ดเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของโรคสมองขาดเลือด และโรคที่เกี่ยวกับกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด

· ดีเอชเอ (DHA) ซึ่งย่อมาจาก (Docosahexaenoic Acid) เป็นส่วนประกอบสำคัญของสมองและดวงตา ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางสมอง การเรียนรู้ความจำ ตลอดจนระบบสายตา ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และพบว่าในน้ำมันปลาที่สกัดได้จากปลาต่างสายพันธุ์จะมีสัดส่วนปริมาณของกรดไขมัสไม่อิ่มตัว EPA และ DHA ที่ต่างกัน

ความสำคัญของโอเมก้า-3 ในเด็ก
กรด DHA มีความสำคัญต่อการเจริญพัฒนาสมองและดวงตาของเด็กทารกโดยเฉพาะในช่วง 3 เดือนก่อนคลอด การขาด DHA จะมีความสัมพันธ์กับโรคสมาธิสั้น โดยเด็กที่มีระดับ DHA ต่ำจะมีปัญหาด้านพฤติกรรม อารมณ์ การนอนและการเรียนรู้มากกว่าเด็กกลุ่มที่มีระดับ DHA ปกติ และเมื่อได้รับ DHA เสริม อาการต่างๆจะดีขึ้น

ความสำคัญของโอเมก้า-3 ในผู้ใหญ่และคนสูงอายุ
จะช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือด และเพิ่มระดับไขมันชนิดดีซึ่งช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดได้ ลดการเกาะตัวของเกล็ดเลือด ทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตันได้ยากขึ้น ช่วยลดความดันโลหิตได้เล็กน้อย ลดอุบัติการณ์ของโรคหลอดเลือดหัวใจ จากการลดการเกาะตัวของเกล็ดเลือดและป้องกันโรคความจำเสื่อม