ถั่วดาวอินคา
คุณประโยชน์
ทำไมต้องปลูก
วิธีปลูกถั่วดาว
 ถั่วดาวอินคา (Sacha Inchi)
ถั่วดาวอินคา หรือต้นเศรษฐีเป็นพืชตระกูลถั่ว มีถิ่นกำเนิดมาจากป่าในลุ่มน้ำอเมซอน ประเทศเปรู
ในทวีปอเมริกาใต้ เมื่อ 3,000 กว่าปีที่แล้ว เป็นพืชที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่สำคัญสำหรับมนุษย์ คือสารโอเมก้า 3 6 9 มีน้ำมันที่มีความเข้มข้นสูง มีไขมันไม่อิ่มตัว 98% มีสารต้านอนุมูลอิสระวิตามิน A และ E มีโปรตีนสูงและกรดอะมิโนจำเป็นต่อร่างกายมนุษย์เป็นอย่างมาก

 ถั่วดาวอินคาSachaInchi

 ข้อมูลจาก WikipediA

 สาระน่ารู้เกี่ยวกับสุขภาพ

 สั่งซื้อผลิตภัณฑ์
.
 ติดต่อไลน์ไอดี (@wslnw)

เพิ่มเพื่อน

ถั่วดาวอินคา มีโอเมก้า 3 6 9 จริงหรือ..??

 

 สถิติวันนี้ 36 คน
 สถิติเมื่อวาน 51 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
1515 คน
23511 คน
314629 คน
เริ่มเมื่อ 2015-08-25

Sacha Inchi ถั่วดาวอินคา ราชาเมล็ดอายุวัฒณะ แห่งลุ่มน้ำป่าอเมซอน โอเมก้าบนดิน 369 รางวัลเหรียญทองระดับโลก ปี 2004 และ 2007
 กรดไขมันโอเมก้า 3 กับสตรีมีครรภ์ ทารก และวัยเด็ก

กรดไขมันโอเมก้า 3 กับสตรีมีครรภ์ ทารก และวัยเด็ก

กรดไขมันโอเมก้า 3 กับสตรีมีครรภ์ ทารก และวัยเด็ก

1. DHA : (Docosahexaenoic acid) กรดไขมันโอเมก้า 3 มีความจำเป็นต่อการพัฒนาจอตา และพัฒนาสมองของทารก แต่ทารกจะไม่สามารถสังเคราะห์ DHA ได้ด้วยตัวเอง (ต้องอาศัยน้ำนมจากแม่เป็นตัวช่วย) มีการศึกษาวิจัยพบว่าปริมาณกรดไขมันดีเอชเอ (DHA) ที่เด็กได้รับมีผลโดยตรงต่อพัฒนาการจอตาของเด็ก และพัฒนาความสามารถในการเรียนรู้หรือพัฒนาเซลล์สมอง โดย WHO ระบุว่าทารกแรกเกิดควรได้รับ DHA ไม่ต่ำกว่าวันละ 40 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัวหนึ่งกิโลกรัม เพราะฉะนั้นมารดา หรือหญิงที่ให้นมบุตรควรจะบริโภค DHA อย่างสม่ำเสมอเพื่อส่งไปยังลูกโดยผ่านทางรกและน้ำนม ทั้งนี้เด็กควรได้รับไขมันดีเอชเอทั้งแต่แรกคลอดจาก "น้ำนมเหลือง " ( colostrum) ของมารดา และน้ำนมแม่ซึ่งจะมีประโยชน์มาก

2. ป้องกันการคลอดก่อนกำหนดและทารกน้ำหนักตัวต่ำกว่าเกณฑ์

3. มีปริมาณกรดไขมันโอเมก้า 3 ในสมองต่ำ เสี่ยงต่อการเกิดโรคสมาธิสั้นในเด็กได้

4. สตรีที่ตั้งครรภ์ได้รับกรดไขมันโอเมก้า 3 ไม่เพียงพอ อาจเกิดความดันโลหิตสูงขณะทำคลอดได้ (Preeclampsia) และอาจมีอาการซึมเศร้าหลังคลอดได้ (Postpartum depression)

5. นมแม่มี EPA สูงกว่านมผงถึง 2.5 เท่า และมี DHA สูงกว่าถึง 30 เท่า ดังนั้นนมของมารดาถือว่ามีความสำคัญมากต่อทารก

6. DHA ในกรดไขมันโอเมก้า 3 เป็นส่วนหนึ่งของเซลล์สมองและเซลล์ประสาท ซึ่งมีผลต่อสติปัญญาหากร่างกายได้รับในปริมาณน้อยหรือไม่เพียงพอ จะทำให้เซลล์สมองและเซลล์ประสาทลดประสิทธิภาพในการทำงานและการเรียนรู้ไปด้วย ผลการวิจัยของ ดร. จูดิธ เวริท์แมน แห่งสถาบัน MIT ผลการศึกษาพบว่ากรดอะมิโน (Tyrosine) ซึ่งสามารถกระตุ้นสารสำคัญในสมอง คือ (Norepinephrine) และ (Dopamine) ทำให้สมองมีความกระฉับกระเฉงและมีสมาธิ
ทั้งนี้ โอเมก้า 3 จึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับสตรีมีครรภ์ ทารก และวัยเด็ก ไม่เท่านั้น ยังมีความสำคัญกับวัยทำงาน และวัยผู้สูงอายุด้วย ซึ่งจะนำข้อมูล สาระดีดี มาฝากในครั้งต่อไป...

ถั่วดาวอินคา พืชโอเมก้าบนดิน ที่อุดมสมบูรณ์ด้วย โอเมก้า 3,6,9 และวิตามิน A,E